<![CDATA[

วันนี้หากคุณต้องการให้สินค้าหรือบริการของคุณเป็นที่รู้จัก และจดจำ เพื่อนำมาสู่การบริโภคและใช้ให้ได้มากที่สุด  การนำรูปแบบการผสมผสนของการตลาดและการใช้สื่อหลายๆรูปแบบ หรือ IMC (Integrated Marketing Communication) มาใช้ในการนำเสนอสินค้าหรือบริการของคุณออกไปยังกลุ่มคน ดูจะเป็นรูปแบบที่ตอนนี้ หลายๆ บริษัทเจ้าของสินค้าหรือบริการต่างๆ นิยมนำมาใช้กัน เช่นการใช้สื่อ วิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ ป้ายบิลบอร์ด และสื่ออินเทอร์เน็ต

 

            การเลือกใช้เว็บไซต์เป็นสื่อในการสื่อสารกับผู้บริโภค ดูเหมือนกำลังเป็นช่องทางที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยตอนนี้มีสินค้าหลายกลุ่มต่างให้ความสนใจ เช่น วันทูคอล, ไนกี้, ธนาคารกสิกรไทย หรือแม้แต่ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ก็เริ่มมีการใช้สื่อออนไลน์ เพื่อมาใช้เป็นสื่อหลักสื่อหนึ่ง ในเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของตน

 

            บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายวิสกี้ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์  ได้มีการนำเว็บไซต์มาเป็นสื่อหลักในสร้างแบรนด์และสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ โดยได้มีการจัดทำเว็บไซต์ http://www.KeepWalkingSociety.com ขึ้นมา โดยคอนเซปต์ของตัวเว็บไซต์นี้ เป็นการสะท้อนแนวคอนเซปต์ของ วิสกี้ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์  เรดเลเบิ้ล ให้ออกมาในรูปแบบของเว็บไซต์ โดยออกมาเป็นในรูปแบบของสังคมออนไลน์ (Online Community) ของคนรักความก้าวหน้า โดยมีข้อมูล  (Content) และบริการ (Services) ต่างๆ ภายในเว็บไซต์มากมาย เพื่อสร้างแรงพลักดันให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมในเว็บเกิดความรู้สึก อยากพัฒนาตัวเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทำไมเลือกสื่อเว็บไซต์เป็นสื่อหลักในการสื่อสารกับลูกค้า

เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรดเลเบิ้ล เป็นกลุ่มคนอายุ 20 – 30 ปีโดยประมาณ และพฤติกรรมของคนกลุ่มเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักใช้อินเทอร์เน็ตในการรับข้อมูลข่าวสาร ในชีวิตปร
จำวันอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกสื่อเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสื่อที่สามารถสื่อสารได้ตรงกับคนกลุ่มนี้ และอีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถสื่อสารได้สองทางคือ คนที่เข้ามาในเว็บก็สามารถสื่อสารกับเว็บไซต์ ได้โดยตรง และยังนอกจากนี้ยังสามารถเก็บข้อมูล และวัดผลต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ เมื่อเทียบกับสื่ออื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่มีการเลือกใช้เว็บไซต์เป็นสื่อหลักในแคมเปญนี้

 

เว็บไซต์นี้มีอะไรบ้าง?

บริการต่าง ภายในเว็บไซต์นี้หลายๆส่วน ได้แก่

  • ข้อมูล (Content) ที่เกี่ยวกับ การให้ความรู้และคำแนะนำในการสร้างและพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้า โดย มีตัวอย่างและการสัมภาษณ์ของผู้ที่ประสพความสำเร็จในการทำงานหลากหลายด้านธุรกิจ และมีการแบ่งหมวดหมู่ของข้อมูล ออกเป็นหัวข้อต่างๆ เพื่อให้คนอ่านสามารถเลือกอ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับตัวเองได้อย่างง่าย
  • สังคม (Community) มีการจัดทำเว็บบอร์ด ที่คุณสามารถเข้าไปพูดคุยสอบถาม แลกเปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิต ทุกเรื่องราว และการทำธุรกิจทุกประเภท
  • ไดเร็กทอรี่ (Directory) สมาชิกสามารถแลกเปลี่ยน หรือทำความรู้จักกับสมาชิกท่านอื่นๆ ในการทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต และเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลและเว็บไซต์ของกลุ่มธุรกิจต่างๆ
  • สมาชิก (Club) มีการเปิด KeepWalkingClub ขึ้นเพื่อคุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร, ร่วมกิจกรรมต่างๆ, ใช้บริการต่างๆ ภายในเว็บและรับของชำร่วยพิเศษ  โดยนอกเหนือที่คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์นี้ได้ ผ่านทางเว็บไซต์ คุณยังสามารถสมัครผ่านทางเอสเอ็มเอสได้อีกด้วย นี้เป็นรูปแบบการนำสื่อ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีคนใช้เป็นจำนวนมาก มาเป็นสื่อเชื่อมโยง คนทั่วไปให้เข้ามาสู่โลกออนไลน์ได้อีกวิธีหนึ่ง

 

แจก 1 ล้านบาทสำหรับผู้ที่สร้างกิจการในฝันให้เป็นจริง

ภายในเว็บไซต์มีการประกวดการเขียนแผนธุรกิจ โดยแค่เขียนเล่าความฝันในธุรกิจที่คุณอยากจะทำลงใน 1 หน้ากระดาษ แล้วส่งเข้ามาร่วมประกวด เพียงแค่นี้คุณก็มีโอกาสได้เงิน 1 ล้านบาท นำไปทำธุรกิจที่คุณฝันให้เป็นจริงๆ ได้ ซึ่งถือเป็นแคมเปญหลักอันหนึ่งทีจะช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาที่เว็บไซต์นี้

 

ตัวตนที่เด่นชัดของเว็บไซต์นี้

            สิ่งที่มองเห็นชัดเจน เมื่อเข้าไปที่เว็บไซต์ของ KeepWalkingSociety.com นั้นคือความมีตัวตน ของแบรนด์ (Brand Identity) จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรดเลเบิ้ล ชัดเจนมาก และสะท้อนออกมาในรูปแบบของเว็บไซต์ในแนวทางต่างๆ เช่น การออกแบบให้เว็บไซต์เป็นสีแดง ซึ่งเป็นสีหลักของ เรดเลเบิ้ล, การใช้คำพูดและนำเสนอข้อมูลต่างๆ ภายในเว็บไซต์มีการออกแบบไว้ อย่างมีชั้นเชิงและมีลูกเล่น, รูปภาพและโครงสร้างของเว็บไซต์มี การควบคุมให้อยู่ในรูปแบบเดียวกันทั้งเว็บไซต์  ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ที่เข้ามาเว็บไซต์ สามารถรับรู้ได้ทันทีว่า นี้คือเว็บของ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรดเลเบิ้ล และหากคุณได้มีโอกาสเห็นสื่ออื่นๆ ที่ได้นำมาใช้สื่อสารร่วมในแคมเปญนี้จะเห็นว่า สื่อทั้งหมด มีแนวทางและรูปแบบสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน เช่น สื่อวิทยุ โฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ  หรือป้ายบิลบอร์ดขาดใหญ่ ซึ่งทั้งหมดนี้ จะทำให้ผู้รับสื่อสามารถ จดจำและรับรู้รูปแบบของความมีตัวตนของแบรนด์นี้ได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง

 

สังคมหัวใจหลักของเว็บไซต์

            สิ่งหนึ่งที่เว็บไซต์นี้เน้นหนักคือ การสร้างสังคมออนไลน์ (Online Community)”  ให้เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์นี้  ซึ่งการสร้าง สังคม ให้เกิดขึ้นได้ในเว็บไซต์เว็บหนึ่งนั้น จะมีส่วนช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นๆ มีกลุ่มคนเข้ามาใช้เว็บอย่างต่อเนื่อง โดยคนที่เข้ามาใช้บริการนั้นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ช่วยสร้างข้อมูลให้กับเว็บไซต์ ให้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผ่านบริการต่างๆ เช่น เว็บบอร์ด หรือบริการอื่นๆ ซึ่งจะทำให้เกิดพลวัตร (Dynamic) ขึ้นในเว็บไซต์นั้นๆ   ซึ่งดูเหมือนจะเป็นงานที่ท้าทายมากสำหรับ KeepWalkingSociety.com เพราะการสร้างสังคมให้เกิดขึ้นในเว็บไซต์เว็บๆ หนึ่งนั้น ดูไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะต้องอาศัยทั้งเวลาและ การสร้างกลุ่มคนให้เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพราะขนาด กรุงโรมยังไม่ได้สร้างเสร็จในแค่คืนเดียว  ดังนั้นเราคงต้องมาดูกันต่อไปว่า สังคมออนไลน์แห่งนี้ จะเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับคนไทยได้มากน้อยแค่ไหน

 

           สิ่งหนึ่งที่เว็บไซต์ KeepWalkingSociety.com กำลังจะพยายามทำ คือการสร้างแบรนด์ และการสื่อสาร รักษาความสัมพันธ์ของลูกค้าของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรดเลเบิ้ล โดยใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือและช่องทาง  ซึ่งดูเหมือนเป็นสิ่งใหม่ ที่นักการตลาดเมืองไทยยังไม่ค่อยได้มีการนำมาใช้กันเท่าไร ซึ่งKeepWalkingSociety.com  ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า สื่ออินเทอร์เน็ต ได้เริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทในการวงการสื่อสารและโฆษณาของไทยมากขึ้น แล้วนักโฆษณาและการตลาดท่านอื่นๆ ละครับ ได้ลองเริ่มใช้สื่ออินเทอร์เน็ต เป็นสื่อหนึ่งในการทำตลาดของคุณแล้วรึยัง คุณคิดว่า "เป็นไปไม่ได้  ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำ"

]]>