<![CDATA[

ในช่วงนี้ผมได้มีการพูดคุยกับ พี่ๆ น้องๆ ในวงการอินเทอร์เน็ต หลายคนที่ได้เปิดให้บริการเว็บไซต์มานานหลายปี  และกำลังจะเริ่มนำเว็บไซต์ของตนเข้าสู่การทำธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบในลักษณะนิติบุคคล หลังจากที่เปิดให้บริการในลักษณะแบบบุคคล หรือในระหว่างกลุ่มเพื่อนๆ มานาน

        นี้คือสิ่งที่ผมเห็นว่า ธุรกิจดอทคอมในเมืองไทยกำลังจะเติบโตขึ้น จากการพัฒนารูปแบบของกลุ่มเว็บไซต์เหล่านี้ ที่เสมือนกับกำลังจะเปลี่ยนจาก ดช. เป็น นาย อย่างเต็มตัว เพื่อเติบโตก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจอย่างแท้จริงๆ โดยใช้เว็บไซต์หรือ อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการสร้างเม็ดเงินหรือรายได้  โดยส่วนใหญ่เริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้จะลงทุนด้วยเงินทุนของตัวเอง โดยไม่ได้มีการพึ่งพา จากแหล่งเงินทุน หรือ  Venture Capital เหมือนกันยุคดอทคอมสมัยก่อนๆ ที่ผ่านมา นี้คือข้อพิสูจน์หนึ่งถึงความมั่นคง ของการเติบโตของธุรกิจดอทคอม ยุคนี้ที่แตกต่างจากดอทคอมยุคก่อน  โดยเว็บไซต์ที่ผมรู้จักและกำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจดอทคอมจริงๆจังๆได้แก่ www.DiaryHub.com, www.Teenee.comwww.ThaiWare.com (เริ่มเป็นรูปแบบบริษัทไปแล้ว) เป็นต้น
 

ทำไมถึงเริ่มเติบโต

     หลายๆ เว็บไซต์ได้เริ่มต้นทำเว็บไซต์ในรูปแบบของบุคคลมานานหลายปี และคิดที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเว็บไซต์อย่างเต็มรูปแบบ เพราะ เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างเช่น กลุ่มคนเหล่านี้เริ่มเติบโตขึ้น บางกลุ่มเริ่มจบการศึกษา, บางกลุ่มเริ่มมีรายได้ที่แน่นอนจากการทำเว็บไซต์ที่เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูตัวเองและขยายธุรกิจ, บ้างก็ต้องการจะขยายการทำงานให้เป็นรูปแบบที่ชัดเจนและต้องการเติบโตและทำเป็นธุรกิจอย่างจริงๆ จัง แต่ส่วนใหญ่ผมเชื่อว่า ปัจจัยพื้นฐานที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ "รักและหลงไหลการทำเว็บไซต์อย่างจริงจัง"

รูปแบบของแหล่งสร้างรายได้

       ด้วยรูปแบบของการทำเป็นธุรกิจอย่างเป็นจริงเป็นจัง ทำให้ทุกเว็บไซต์ต่างต้องพยายาม สร้างรูปแบบรายได้ของตัวเองให้ชัดเจน และแน่นอน โดยหลายแห่งมักมีรายได้จากการให้บริการโฆษณาผ่านหน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยหลัก เพราะด้วยปัจจัยที่ โฆษณาออนไลน์กำลังเติบโต และมีเม็ดเงินเป็นจำนวนมาก ไหลเข้าสู่การทำโฆษณาออนไลน์ ทำให้รายได้ส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่หลายๆ ของหลายๆ เว็บ และรายได้ส่วนที่สอง ส่วนใหญ่จะเป็นการให้บริการรับจัดทำ ออกแบบเว็บไซต์ให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อเข้ามาจากหน้าเว็บไซต์ของแต่ละคน เพราะตอนนี้ทุกธุรกิจต่างๆ ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง และประกอบกับลูกค้าเชื่อมั่นในฝีมือของเจ้าของเว็บเหล่านั้น จากรูปแบบของเว็บเหล่านั้นที่เปิดให้บริการมานาน

ข้อควรระวังสำหรับการเริ่มต้น

 การเริ่มต้นธุรกิจ อาจจะดูเป็นเรื่องน่าสนุก และท้าทาย แต่สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจดอทคอมหรือแม้แต่ธุรกิจอื่นๆ มักมองข้ามคือ การเตรียมตัว และเตรียมพร้อมในทุกๆ ด้านที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจได้แก่ การบริหารงาน-เงิน, การบริหารทรัพยากร และบุคคล, การตลาด และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คนทำเว็บมักจะไม่เคยมีประสพการณ์มาก่อน  โดยส่วนใหญ่จะมีประสพการณ์ด้านการทำเว็บเพียงอย่างเดียว  ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้เตรียมตัว และวางแผนการทำธุรกิจอย่างๆจริงๆจัง ในทุกๆ ด้านและทุกมุมมอง แต่ผมเชื่อว่าการเรียนรู้และปรับตัวจะช่วยทำให้ผู้ที่ทำธุรกิจดอทคอมยุคนี้ สามารถอยู่รอดได้ เพราะด้วยการแข่งขันของธุรกิจทางด้านนี้ยังมีอยู่น้อยมาก และประกอบกับขนาดของตลาด ที่นับวันกำลังจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งนี้คือโอกาสของผู้ที่กำลังเข้าสู่ธุรกิจนี้อย่างจริงๆจังๆ

อนาคตของการธุรกิจ
 ผมเชื่อว่าอนาคตของธุรกิจดอทคอมเมืองไทย คงจะไปได้สวย แต่หากจะพึ่งพาหวังรายได้จากโฆษณาหน้าเว็บไซต์หรือการรับทำเว็บไซต์ให้ลูกค้าเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ดังนั้นการบ้านข้อใหญ่สำหรับ ธุรกิจดอทคอมเมืองไทยในตอนนี้คือพยายามสร้างรูปแบบของรายได้ในรูปแบบใหม่ๆ ที่จะช่วยสามารถทำให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน และถาวร

     ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ พี่ๆ น้องๆ ที่เริ่มต้น หรือกำลังจะเริ่มทำธุรกิจดอทคอม อย่างเต็มรูปแบบ ขอให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจเว็บไซต์อย่างมุ่งมั่นและ ขอให้นำธุรกิจนี้เป็นเครื่องมือในการสร้างเม็ดเงินให้กับเศรษฐกิจของไทยอย่างเข้มแข็งครับ ในที่สุดดอทคอมไทยก็เริ่มหยั่งรากลงธุรกิจของเมืองไทยอย่างจริงๆ ที่เหลือก็ต้อง ดูว่าจะมีหน่วยงานไหนบ้าง ที่จะมาช่ว
ยเป็นปุ๋ยและน้ำที่จะช่วยทำให้ธุรกิจนี้ สามารถเติบโตและแข่งขันกับเมืองนอกได้อย่างเป็นรูปธรรมบ้าง.! สู้เว้ย…..

]]>