อยู่วันนี้มีคนถามผมมาว่า "เปิดเว็บขาย CD DVD หนัง เพลง จะต้องขอใบอนุญาติไหม?" เอาละสิ เจอคำถามแบบนี้ ผมก็ต้องค้นหาคำตอบกันหน่อยละครับ เพราะการค้าสินค้าประเภทนี้ เท่าที่ผมรู้มา เค้าก็ขายกันเต็มไปหมดในเว็บไซต์ ยังไม่เคยเจอใคร พูดถึงใบอนุญาติ ประเภทนี้เลย ก็ลองค้นๆ ดูพบว่ามันมี พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551 ที่เกี่ยวกับ เรื่องสื่อภาพยนต์ และเพลง ซึ่งมันรวมถึงการค้าขายและเผยแพร์ด้วยครับ ลองมาดูกันว่า มันจะเกี่ยวข้องกับการค้าสินค้าประเภทนี้ออนไลน์หรือไม่ครับ

ลองดูที่คนอื่นๆ คุยกันเกี่ยวกับ กฏหมายนี้ 

******************************* ข้อมูลจากเว็บอื่นๆ********************************

     ส่วนปัญหา​ที่ทางบ้านผมเจออยู่​ขณะนี้ก็มีเช่นกัน​เป็นเรื่อง​​กับซีดีเนี่ยหละ แต่​เป็นเรื่อง​ ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์
ขอเล่าเรื่อง​เลย​นะครับ ​
       เนื่องจากอาชีพทางบ้านประกอบอาชีพขายซีดีเพลง ซีดีคาราโอเกะ ซีดีหนังของค่ายต่างๆ ๆ ซึ่งซีดีเหล่านี้มีลิขสิทธิ์​ที่ถูก​ต้องตามกฎหมาย ทำเล​ที่ตั้งร้าน​จะไม่มีหน้าร้าน​ที่มั่นคง ​คือ​จะขายตามตลาดนัด ​ที่จัด​เป็นวันต่อวัน ​จะขายหลายแห่งมาก ในหนึ่ง​อาทิย์ก็​จะมีแหล่ง​ที่ขายอยู่​ประมาณ 7 ​ที่ต่างจังหวัด ต่างอำเภอกัน วันดีคืนดีก็มีตำรวจเข้ามาทวงถามเรื่อง​ ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์ ​ถ้าไม่มีตำรวจก็​จะจับเข้าคุกในข้อหา ใบไม่ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์ ​ต้องขึ้น​ศาล ​ต้องประกันตัวสู้คดี​และเสียค่าปรับ(จากคำตัดสิน)​เป็นเงินร่วมหมื่นบาท​ ซึ่ง​โดยหลักแล้ว​ใบอนุญาติผมก็ขอ​ได้นะ(ค่าขอใบละ1000บาท​/ปี/1ทำเล​ที่ ตั้ง) แต่ แต่มีปัจจัยหลายอย่าง​ที่ผมไม่​สามารถทำตามกติกา​ได้​ทั้งหมด

1.การขอเอกสารนั้น​ยุ่งยากเกิน​ไป​และเอกสารใบอนุญาติ​ได้ช้ามาก(​ต้อง​ใช้ ข้าราชการรับรอง ระดับซี3ขึ้น​​ไป +แจ้งของ​ที่+เจ้าของกิจการผู้ขอใบอนุญาติ ขอ​ที่กระทรวงวัฒนธรรม จังหวัดนั้น​ๆ ​ใช้เวลาหลายเดือนมากกว่า​จะ​ได้ กว่า​จะ​ได้มาก็​ต้องโดนจับซัก1-2 รอบก่อนถึงใบอนุญาติ​จะมา)

2.ใบอนุญาติ1ใบ ต่อ 1 ร้าน(ทำเล​ที่ตั้ง)(​ใช้เวลาในการขอมาก ผมขายตลาดนัดบาง​ที่ก็ขายไม่ดี ก็​ต้องเปลี่ยน​ที่ขายใหม่ ตลอด 1ปี ผมเปลี่ยน​ที่ขายอยู่​เรื่อย ในหนึ่ง​ปีก็​จะมีแหล่งขายอยู่​ประมาณ 24 แห่ง ลองคิดดู​ต้อง​ใช้เงินเท่าไหร่ ​และยุ่งยากแค่ไหน นานแค่ไหนกว่า​จะ​ได้ใบอนุญาติมา ​และ​จะ​ต้องโดนจับอีกกี่ครั้ง)

ข้อมุลจากเว็บ โทรโข่ง

           *********************************************************************

เท่าที่ผมดูแล้วจากเคสนี้ เหมือนกับ ผู้ใดก็ตามที่ทำการค้า เผยแพร์ ภาพยนต์ หรือวีดีทัศน์ (ภาพหรือเสียง) จะถูกเข้าขายนี้ครับ ดังนั้นหากผมสรุปเองง่ายๆ จากข้อมูลตอนนี้ คือ ผู้ใดที่ขาย VCD DVD หนังภาพยนต์ หรือ เพลงอะไรก็ตามในเมืองไทย ต้องเข้าข่าย พ.ร.บ. นี้ครับ แต่เท่าที่ดูตอนนี้ (19/7/09) ยังไม่มีการเอาจริง เอาจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางการค้าทางออนไลน์เท่าไรครับ ดังนั้นหลายๆ เว็บไซต์อาจะยังไม่มีการ ไปดำเนินการจดทะเบียนตาม พ.ร.บ. นี้มากเท่าไรครับ แต่ถ้าไปจดเอาไว้ ผมว่ามันก็ดีนะครับ

ขอบคุณ คุณ @eakarin ที่ช่วยแนะนำ เคสนี้ด้วยนะครับ

พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551http://static.slidesharecdn.com/swf/ssplayerd.swf?doc=thailand-vdo-law51-090719082338-phpapp01&stripped_title=2551-1739853