ในยุคที่การตลาดเกียวกับเครื่องดืมแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องที่ลำบากมากขึ้นทุกวันๆ  เพราะตอนนี้เมืองไทยมี “พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์. พ.ศ. ๒๕๕๑" ซึ่งจะเป็น กฏหมายที่ออกมาควบคุม บรรดาผู้ขาย เครื่องดิมแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไม่ให้ใช้สื่อการตลาด เข้าถึงกลุ่มคนได้เปิดกว้างเหมือนสมัยก่อน เพราะต้องการลดจำนวนคนที่ดื่มลง

โดยมีกำหนดข้อบังคับหลักๆ ที่ทำให้บรรดาแบรนด์เหล้าเบียร์ต่างๆ ถึงกับคิดหนักได้แก่ มาตรา 32 บัญญัติไว้มีสาระสำคัญว่า “ห้ามมิให้ผู้ใด โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผุ้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อมการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ใด ๆ โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทให้กระทำได้เฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้เชิงสังคม โดยไม่มีการปรากฎภาพของสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเว้นแต่เป็นการปรากฎภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสัญลักษณ์ของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น…”

ดังนั้นทางค่ายเครื่องดื่มต่างๆ ต่างกันพยายามเปลี่ยนวิธีการทำการตลาด การนำเสนอข้อมูลสู่ลูกค้าด้วยวิธีการใหม่ๆ และทางค่ายต่างๆ ต่างก็งัดกลยุทธเด็ดๆ ออกมามากมาย

  • ลีโอเบียร์ สร้างความฮือฮาอย่างมากในช่วงก่อนสิ้นปีเก่า 2551 ด้วยการเปิดตัวปฏิทินนู้ด (Nude) ต้อนรับปีใหม่ซึ่งเป็นภาพสุดเซ็กซี่ ของดาราดังระดับนางเอก “ใหม่ – รัน – นุ้ย” เจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข และนักเคลื่อนไหวในการเฝ้าระวังภัยจากแอลกอฮอล์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนในทำนองว่า “การแจกปฏทินดังกล่าวของธุรกิจแอลกอฮอล์นั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือขัดต่อ พ.ร.บ. หรือกับการเปิดตัว Leo The Uncensored Clip เปิดให้คนทั่วไปส่งคลิปเข้าไปประกวด หรือการประกวด Sexy Leo Girl ที่นำเอาสาวๆ มาเป็นตัวดึงดูดชาวหนุ่มที่ เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก

     

  • ASAHI SUPER DRY ร่วมกับ นิตยสาร Go Live Paper จัดการประกวดภาพถ่าย  ไม่ว่าภาพนั้นจะถ่ายจากมือถือหรือกล้อง ภาพของคุณก็มีสิทธิ์ได้รับคัดเลือกให้ตีพิมพ์ลงนิตยสาร Go Live Paper กว่า 150,000 เล่ม ต่อเดือน โดยแต่และเดือนจะมีกรรมการสุดอาร์ท  เป็นผู้ตัดสิน เช่น น้าชำ ชำนิ  ทิพย์มณี, เรย์ แมคโดนัลด์, ต้อม ยุทธเลิศ, มรว.เฉลิมชาตรี ยุคล, สุรจิต จามรมาน, สุภัทรา  ศรีทองคำ, ชุมศักดิ์  กนกนันท์ โดยทางเบียร์ Asahi หันมาทำการตลาดใน Social Network โดยใช้ Multiply.com เป็นสื่อหลักในการคุยกับบรรดาตากล้องในเมืองไทย ที่ส่วนใหญ่จะใช้เว็บนี้ เป็นแค็ตตาล๊อกเก็บภาพที่ถ่ายมา ดูเพิ่มได้ที่ http://asahisuperdry.multiply.com/ ดูหน้าเว็บนี้

  • Federbrau Beer เบียร์เยรมัน จากค่าย ThaiBev ก็ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.federbrau.com โดยใช้เว็บไซต์ เป็นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยมีแคมเปญออนไลน์ออกมามากมาย รวมถึงการก้าวเข้าสู่โลกของ Social Network เช่น Facebook หรือ Twitter จุดที่น่าสนใจของ Federbrau คือมีการใช้สื่อออนไลน์ร่วมกับ การจัดกิจกรรม โดยเป็นช่องทางในการเข้าถึงเชิญชวนสมาชิกมาร่วมงานและกิจกรรมต่าง ๆของทาง federbrau เช่นงาน FederVenture Party รวมถึงมีการเปิดช่องทางเข้าเว็บไซต์ทางมือถือผ่าน http://m.federbrau.com
     
  • Heineken เบียร์ดาวแดง ได้เปิดตัว http://www.igreenspace.com เป็น social network ของตัวเองในการสร้างฐานและกลุ่มลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และจุดทีน่าสนใจของทาง Heineken คือการเปลี่ยนการใช้เงินจากสื่ออื่นๆ เช่น ทีวี หนังสือพิมพ์ มาลงสื่อออนไลน์อย่างเต็มที่ และใช้สื่อต่างๆ มาช่วย support สื่อออนไลน์อย่างเต็มที่เช่นกัน โดยมีเว็บหลักคือ http://www.Heinekenthai.com

    เดียวค่ายไหนมีอะไรใหม่ๆ จะเอามา update กันอีกครับ..

สำหรับคนที่สนใจ “พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์. พ.ศ. ๒๕๕๑" ดูได้ด้านล่างครับ