ชั่วโมงนี้นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหันมามองดูตัวเองกันใหม่ว่า เราพร้อมมากแค่ไหนที่จะสู้กับการแข่งขัน ในเมื่อทุกอย่างรอบตัวกำลังก้าวเดินไปข้างหน้าและเราเองก็กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงและรวดเร็วเอามากๆ อย่างที่เคยย้ำไปหลายครั้งว่า ใครก็ตามที่ยังไม่เริ่มวางแผนที่จะปรับตัว บอกได้เลยครับว่ามันอันตรายมากจริงๆ

การปรับตัวเองหรือ Transformation นับว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนไปแล้วจะรอเวลาอีกไม่ได้ เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจและวางแผนเดินหน้ากันอย่างจริงจัง ต้องเริ่มต้นตรงไหน ผมขอสรุปวิธีการ Transformation เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ คือ

  • ปรับเปลี่ยนในเชิง Business Model (Business Model Transformation) ตัวอย่างเช่น ในวันนี้ที่สินค้าจากจีนส่งตรงมาถึงมือผู้บริโภคเองแล้ว ใครทำธุรกิจนำเข้าสินค้าจากจีนก็คงต้องยุติลง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน Business Model กันใหม่ ถึงเวลาที่ต้องปรับตัวหรือไม่ มีวิธีเช็กง่ายๆ ก็คือ ถ้าเห็นว่ามีสินค้าซ้ำกับที่คุณขายและยังราคาถูกกว่าในตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ก็เตรียมปรับตัวกันได้เลย หากเราอยู่ตรงกลางของ Value Chain และยังไม่ใช่คนที่ควบคุมทุกอย่างได้ ต้องรีบ Transform ตัวเองเสียก่อน ต้องปรับวิธีการคิดเสียใหม่ เช่น หาวิธีว่าจะทำอย่างไรที่จะเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็นต้นทางได้บ้าง จากที่นำเข้าอาจเปลี่ยนมาเป็นส่งออก หรือมองหาสินค้าอื่นที่เราได้เปรียบมากกว่า เช่น การแปรรูปผลไม้ไทย ฯลฯ ควรต้องมีการนำเอา Innovation เข้ามาใช้ สร้างสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาแล้วส่งออกไป หรือร่วมมือกับคนที่มีสินค้าอยู่แล้วแต่อาจไม่เชี่ยวชาญในเรื่องส่งออกก็ร่วมมือกันส่งออกไปต่างประเทศ ส่งขายแบบออนไลน์ไปในที่ต่างๆ นี่เป็นตัวอย่างการเปลี่ยนวิธีการคิดนั่นเอง
  • ปรับเปลี่ยนในเชิงวิสัยทัศน์ (Vision Transformation) ข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด การเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยมองว่าต้องเปิดกันแต่พียงร้านค้าก็เปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์ เริ่มศึกษาการขายแบบออนไลน์ ที่ไหนมีการขายแบบนี้บ้าง หรือลองมาทำการซื้อขายออนไลน์ดูเพื่อจะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ควรต้องสร้างทีมงานที่ดูแลด้านออนไลน์ขึ้นมาโดยเฉพาะเจาะจงไม่ควรที่จะเหมารวมทำเองในทุกๆ อย่าง เมื่อเซตทีมออนไลน์ขึ้นมาจริงจังก็จะเป็นแรงผลักดันหนึ่งที่จะทำให้ผู้บริหารต้องเรียนรู้เรื่องของออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้นและเข้าใจเรื่องของออนไลน์ได้ชัดเจนมากขึ้นไปด้วย
  • ปรับเปลี่ยนในเชิง Operation  (Operation Transformation) ควรต้องเอา Innovation เข้ามาใช้ในองค์กรอย่างจริงจัง เช่น เอาซอฟต์แวร์ใหม่ๆ เข้ามาใช้ เอาเรื่องไอทีเข้ามาช่วยในขั้นตอนของการทำงาน ทุกคนในองค์กรต้องใช้ Innovation ที่นำเข้ามากันอย่างจริงจัง แม้จะมีพนักงานจำนวนเท่าเดิมแต่สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้มากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก 

การ Transformation สำหรับวันนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่เร่งด่วน หากสามารถเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดได้แล้วละก็ คุณจะได้มุมมองใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ ช่องทางใหม่ๆ และวิธีการแก้ปัญหาแบบใหม่ๆ ซึ่งก็น่าที่จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดได้ คงต้องบอกเหมือนทุกครั้งว่าคุณต้องลงมือทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ อย่ารอให้ทุกอย่างสายเกินไป เพราะงานนี้ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณเอง