คุณผู้อ่านรู้จัก Influencer กันไหมครับ Influencer นั้นมีศัพท์เรียกหลายอย่าง ในวงการดิจิทัลนั้นอาจจะเรียกกันว่า KOL หรือ Key Opinion Leader ซึ่งก็คือคนที่คอยกำหนดแนวความคิด แนวทาง ความเชื่อ หลายๆ อย่าง โดยการใช้ดาราหรือคนที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ซึ่งก็มีมาสักพักแล้วโดยเฉพาะในยุคโซเชียลมีเดียนี้ 

ต้องบอกว่ายุคนี้เป็นยุคที่คนไม่ค่อยเชื่อเรื่องโฆษณากันแล้วครับ คนจะรับรู้แต่เพียงว่ามีสินค้าตัวนี้เพราะเห็นจากโฆษณา แต่จะซื้อสินค้านั้นเลยหรือไม่ คำตอบคือไม่ เพราะเขาจะต้องไปเช็กข้อมูลบนโลกออนไลน์ก่อน ไปดูรีวิวไปดูคอมเม้นท์เสียก่อน ปัจจุบันนี้เราเชื่อในเสียงของบุคคลที่ 3 มากกว่าเจ้าของสินค้า คนเริ่มไม่เชื่อในโฆษณาแล้ว โฆษณาทำให้เกิดการรับรู้เท่านั้นแต่ไม่ทำให้คนเชื่อและไม่ทำให้คนซื้อ

แล้วเราจะทำอย่างไรให้คนเชื่อและซื้อได้ นั่นคือต้องให้บุคคลที่ 3 พูดถึงเราในทางที่ดีมาก ๆ ซึ่งบุคคลที่ 3 ที่พูดถึงกันนี้มีหลายระดับ เช่น พวกดาราหรือคนดังก็จัดเป็นพวก top Influencer มีจำนวนคนตามเยอะ ๆ แต่คนในระดับนี้ก็ต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลไปจ้างเขา ดูจากพวกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหรือเครื่องสำอางที่ให้ดารามาพูดแทน โพสต์ทีนึงก็ต้องใช้เงินเป็นแสนเป็นหมื่น โดยวิธีการที่ให้ถือสินค้าบ้างหรือโพสต์ไปแค่สามวันก็ต้องลบบ้างคือจะมีกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ตามที่ตกลงกันไว้

แต่ยังมี Influencer ที่เป็นขนาดกลางและขนาดเล็กซึ่งก็คือระดับคนทั่ว ๆ ไป นี่แหละที่ก็มีเน็ทเวิร์คของตัวเองจำนวนหนึ่ง แต่คำถามก็คือหากเราอยากลงโฆษณาหรือหาคนที่จะมาพูดถึงหรือรีวิวสินค้าให้สักคนหนึ่งก็ดูจะเป็นเรื่องที่ลำบากอยู่ไม่น้อย

ตอนนี้มีแพลตฟอร์มกลางขึ้นมาใหม่ตัวหนึ่งที่จะทำให้เจ้าของสินค้าหรือบริการที่ต้องการจะโฆษณาสินค้าหรืออยากให้คนพูดถึงไม่จำเป็นต้องไปหาหรือไปติดต่อเองแล้ว แพลตฟอร์มนี้มีชื่อว่า Tellscore.com เป็นแพลตฟอร์มที่เมื่อเข้าไปแล้วสามารถเลือกได้ว่าคุณเป็นนักการตลาดที่ต้องการหา Micro Influencer หรือเป็นคนธรรมดาแล้วอยากจะได้เงินจากการโปรโมทสินค้าคือทำให้ทุกคนสามารถที่จะเป็นสื่อได้เอง

วิธีการง่าย ๆ ก็คือข้าไปที่แพลตฟอร์มนี้หากคุณต้องการที่จะได้เงินก็สามารถเลือกได้ว่าคุณอยากจะเป็นสื่อโฆษณาโดยใช้โซเชียลมีเดียของตัวเอง เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ ล็อคอินเข้าไปได้เลย ระบบจะมี AI เข้าไปคำนวณว่าคนที่ตามเรามีมากน้อยแค่ไหน มีคนกดไลค์ แชร์ หรือคอมเม้นท์จำนวนมากพอไหม ถ้ามากเพียงพอ เช่น มีระดับคนตามหนึ่ง 100 คนขึ้นไป ระบบจะคำนวณได้เลยว่าหากมีการพูดหนึ่งครั้งคุณจะได้เงินกี่บาท

เมื่อเราเป็นสมาชิกแล้วก็จะมีการจ่ายงานมาให้ตามความเหมาะสม เช่น มีบริษัทหนึ่งต้องการให้มีคนมาพูดถึงเรื่องของ gadget เช่น โดรน ก็อาจจะส่งมาให้เราช่วยพูดให้เพราะเราเองก็สนใจเรื่องของโดรนอยู่ ซึ่งอาจจะมีการกำหนดชุดข้อความมาให้แล้วเอาไปพูดเอง หรือให้ช่วยเขียนด้วยซึ่งถ้าไม่สะดวกก็ไม่จำเป็นต้องเขียนก็ได้ แต่หากเราเอามาเขียนก็อาจมีลิงค์กลับไปหายังเขา สุดท้ายเมื่อผ่านเกณฑ์คุณก็ได้รับเงินโดยการโอนเข้าบัญชีไปเลย 

ซึ่งการใช้ Micro Influencer จะเป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่จะช่วยทำให้เจ้าของสินค้าหรือผู้ประกอบการหลาย ๆ คนโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ต้องการอยากให้มีคนพูดถึงเราในทางที่ดี ๆ สามารถทำได้ไม่ยาก ผมแนะนำว่าลองไปใช้บริการ Tellscore.com ซึ่งทุกขั้นตอนสามารถทำผ่านออนไลน์ได้เลย สามารถซื้อเครดิตได้ก่อน ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 400-500 บาทก็สามารถลงได้แล้ว ซึ่งมันเวิร์คมากเลยทีเดียว

การเลือกใช้เซเลปหนึ่งคนกับการใช้ Influencer หนึ่งร้อยคนนั้นมีข้อดีข้อเสียต่างกันคือ พวกเซเลปนั้นมีจำนวนคนติดตามเยอะก็จริงแต่พูดทีหนึ่งจะมีคนเชื่อจริง ๆ หรือไม่นั้นเราไม่รู้ รู้แต่แค่ว่ามีสินค้านั้นเกิดขึ้นจริง ๆ แต่ถ้าเป็นพวก Micro Influencer พูด มันจะเป็นคนที่ใช้งานจริง เป็นคนที่จะสามารถมาพูดได้ว่าสิ่งนี้ใช้งานอย่างนี้ ทดลองใช้แล้วเป็นอย่างไร

ฉะนั้น ในแง่เรื่องการบอกเล่า การโน้มน้าวให้คนซื้อจะดีมากกว่า เพราะบางที Micro Influencer นั้นอาจคือเพื่อนของเราหรือเพื่อนของเพื่อนเรา น้ำหนักในความน่าเชื่อถือ และน้ำหนักในการเชื่อแล้วโน้มน้าวจะดีกว่าการใช้เซเลปขนาดใหญ่ เพราะคนจะรู้สึกว่าเป็นคนใกล้ตัวมากกว่าและเป็นของจริงมากกว่า ซึ่งถือว่าเป็นมิติใหม่ของการลงโฆษณา

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจประเภทใดแล้วอยากให้มีคนพูดถึงธุรกิจของเราแบบดี ๆ ลองล็อคอินเข้าไปที่ Tellscore.com ลองเลือกเมนูที่เป็น Marketer อยากลงโฆษณาก็แค่เติมเครดิตเข้าไปก็สามารถเลือกได้ว่าอยากจะให้คนไหนมาลงโฆษณาให้กับเรา ระบบจะคำนวณทุกอย่างให้ และเมื่อมีคนมาพูดถึงสินค้าของเราเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถจ่ายเงินผ่านระบบได้เลยเช่นกันซึ่งสะดวกมาก ๆ

นี่คือ Micro Influencer ที่เป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ผู้ประกอบการหรือ SMEs ได้ลองใช้ดู ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเราและเน็ทเวิร์คที่ต้องการ เรื่องนี้ SMEs ควรต้องให้ความสนใจเพราะการตลาดแบบที่ซื้อ Adword หรือเฟซบุ๊กมันเป็นการตลาดแบบเราพูดเอง แต่ตอนนี้คนไม่เชื่อโฆษณาแล้ว

การใช้ Micro Influencer มันคือการใช้คนอื่นมาพูดแทนเรา เหมือนเราไปอ่านรีวิวต่าง ๆ ว่านั่นดีนี่ดีเราก็มักจะเชื่อเลยทันที ตอนนี้ก็กลายเป็นว่าการใช้บุคคลที่ 3 มาพูดให้กับธุรกิจของเราจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้คนมาเชื่อถือสินค้าและโน้มน้าวให้คนมาซื้อสินค้าได้ดีกว่าการซื้อโฆษณาด้วยซ้ำไป

และที่น่าสนใจอีกอย่างคือแพลตฟอร์มนี้เป็นของคนไทย เมื่อเราซื้อโฆษณาเงินก็ยังอยู่ในประเทศไทย สามารถออกใบเสร็จหรือเสียภาษีได้ถูกต้องตามกฎหมายได้อีกด้วย และเทียบกับเมื่อเราไปซื้อโฆษณากับเฟซบุ๊กหรือกูเกิล เงินไปอยู่ที่เฟซบุ๊กกับกูเกิลหมดเลย ประเทศไทยเราไม่ได้อะไรเลยนะครับ

แต่หากว่าเราซื้อ Micro Influencer นี้เงินยังอยู่ในบ้านเราครับ เงินยังลงไปยังส่วนต่าง ๆ ลงไปถึงรากหญ้าอื่น ๆ ได้หมดเลยครับ ถือว่าเป็นมุมมองที่ดีและน่าสนใจ ผมอยากให้ทุกคนลองมาใช้ดูครับ