เมื่อพูดถึงการทำโฆษณาบนสื่อออนไลน์ในตอนนี้ จะเห็นได้ว่าช่องทางและวิธีการทำโฆษณาเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก เมื่อก่อนช่องทางการทำโฆษณาที่เห็นกันบ่อย ๆ จะมี Google, Facebook, YouTube และ Twitter ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มก็ตอบโจทย์กลุ่มคนที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่มากนัก 

หากมองในแง่วงการสื่อนั้นถูกบิดเบือนไปค่อนข้างมาก เมื่อมีสื่อและแอปพลิเคชันใหม่ ๆ เปิดตัวขึ้นมา รูปแบบการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายก็มีความหลากหลายมากขึ้น ยิ่ง Channel ที่มีคนเข้าใช้งานมาก ๆ ก็จะกลายเป็นธุรกิจแบบใหม่ในช่องทางนั้นได้เลย

กลับมาพูดถึงแพลตฟอร์มการทำโฆษณาที่น่าสนใจตอนนี้คือ LINE Ads Platform (LAP) เป็นการทำโฆษณาบน Timeline ของแอปพลิเคชัน LINE เครื่องมือการตลาดแบบ Self-Bidding รูปแบบเดียวกับ Facebook และ Google ซึ่งสามารถลงโฆษณาได้ตั้งแต่ระดับพ่อค้าแม่ค้าและธุรกิจขนาดเล็ก เป็นบริการที่เพิ่มขึ้นมาจากที่ก่อนหน้านี้การโฆษณาบน LINE จะเปิดให้เฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น 

ถึงอย่างนั้นการทำโฆษณาบน LINE Timeline นั้นสามารถทำได้ผ่าน Agency ที่ลงทะเบียนและได้รับการรับรองกับทาง LINE ประเทศไทยแล้วเท่านั้น ลูกค้าหรือผู้บริโภคยังไม่สามารถทำเองได้ ด้วยเหตุผลที่ว่าความปลอดภัยและการลงโฆษณานั้นต้องปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และ Agency สามารถคัดกรองผู้ลงโฆษณาหรือแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพได้มากกว่า

ซึ่งทางบริษัท TARAD.net บริการของเครือบริษัท TARAD.com ของผมเองก็เป็น Agency ที่รับทำโฆษณาบน LINE Timeline อยู่เหมือนกัน หากใครสนใจก็สามารถติดต่อผม หรือ TARAD.net ได้เลย

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ทำ Review การลงโฆษณาใน LINE Ads Platform บน Facebook ส่วนตัวของผมเอง ก็ได้พูดถึงภาพรวมของขั้นตอนการสร้างโฆษณา เพื่อให้ได้เข้าใจขั้นตอนการสร้างโฆษณามากขึ้น ใครสนใจก็สามารถเข้าไปดูที่เฟซบุ๊กผมได้ครับ

ตอนที่ 1  https://www.facebook.com/pawoot/videos/10158163534612178/

ตอนที่ 2 https://www.facebook.com/pawoot/videos/10158163560567178/

ถามว่าการทำโฆษณาบน LAP ดีกว่าคู่แข่งอย่างไร

ด้วยบริการที่หลากหลายของแอปพลิเคชัน LINE และความทะเยอทะยานในการสร้างตัวเองให้เป็น Social Media จากการเปิดบริการ LINE Timeline ขึ้นมา ซึ่งมีผู้เข้าใช้งานกว่า 1,000 ล้านวิวต่อเดือน และมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 20% 

เมื่อทำการลงโฆษณาลงบน LINE Ads Platform ทำให้มีอัตราผู้เห็นโฆษณาและจำนวนการคลิกโฆษณาสูงถึง 8.88% เพราะสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ จากการเลือกตามอายุ เพศ ความสนใจ สถานที่หรือภูมิภาค และระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน นอกจากนั้นยังทำการ re-targeting ได้อย่างแม่นยำด้วย

โดยจุดเด่นของการทำโฆษณาบน LAP คือการเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างแม่นยำ เพราะ LINE จะเก็บข้อมูลภาพรวมจากพฤติกรรมการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ เช่น LINE Today, LINE TV หรือการส่งสติกเกอร์ ฯลฯ ทำให้โฆษณาที่สร้างนั้น แสดงผลได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เลือกไว้ 

นอกจากนี้ LINE ยังเข้าถึงกลุ่ม Baby Boomers หรือกลุ่มผู้ใหญ่ได้มากกว่า เพราะมีการเลือกใช้งาน LINE เป็นอันดับแรกเลย ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังในการซื้อสูงมาก ทำให้โอกาสได้รับการตอบรับมีมากขึ้นด้วย

หากท่านใดที่มีความสนใจหรือยังมีข้อสงสัย สามารถติดต่อเข้ามาทาง TARAD.net ได้เลยครับ หรือโทรมาปรึกษาได้ที่เบอร์ 090-198-4799, 02-515-2301 อีเมล sale@tarad.com, Support@tarad.com หรือทาง LINE: @taradnet และ Facebook: TARADnetFanClub