มีหลายคนถามผมว่า อะไรคือ ก้าวต่อไปของ E-Commerce ผมว่ามีหลายอย่างที่กำลังจะมา และสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นแน่ๆ ว่ามาคือ “Retail Automation” หรือ ค้าปลีกแบบอัตโนมัติ ที่จะมาผสานโลกออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกัน หรือ O2O โดยการค้าปลีกแบบอัตโนมัติที่เริ่มเห็นกันมาซักพักใหญ่ ก็คือ การนำเทคโนโลยีการขายสินค้าแบบอัตโนมัติ (Vending Machine) ซี่งตอนนี้เมืองไทย เรากำลังเริ่มมีเทคโนโลยีพวกนี้เข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ


พวกเครื่องขายของอัตโนมัติพวกนี้ ก็เหมือนเรามี “ช่องทางการขาย (Sale Channel)” เพิ่มมากขึ้นครับ ถ้าผมนำสินค้าไปวางไว้ในตู้ขายของอัตโนมัติไว้ 1 พันจุด มันเหมือนผมมีคนยืนขายของให้ผมทันที 1 พันสถานที่ทันที ขายได้ 24 ชั่วโมง ไม่มีบ่น ไม่ป่วย ไม่ต้องจ่ายเงินเดือน ขายได้อย่างอัตโนมัติ ยอดขายและรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากยิ่งเพิ่มจุดวางมากขึ้น นี้แหละครับ ทำไมที่ประเทศที่ค่าแรงแพงๆ ถึงใช้พวกเครื่องขายของอัตโนมัติกันมาก เช่น ญีปุ่น อเมริกาและฝั่งยุโรป ซึ่งแนวโน้มนี้ กำลังมาที่เมืองไทยและเอเซียมากขึ้น


และวิธีการจ่ายค่าสินค้า จากเดิมเป็นการหยอดเหรียญ ก็เริ่มพัฒนาไปเป็นการสอดธนบัตรเข้าไปได้ และล่าสุดสามารถใช้ QR เพื่อส่องและจ่ายได้เลยครับ สะดวกมากไม่ต้องพกเหรียญอีกต่อไป ตอนนี้คนใช้ QR กันเยอะมาก เพราะมันมีอยู่แอพธนาคารและ Wallet ทุกอัน ทำให้การซื้อสินค้าผ่านตู้ขายสินค้าอัตโนมัตเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

ขายอะไรผ่านเครื่องขายอัตโนมัติ?

แต่ตอนนี้นอกจากการขาย เครื่องดื่ม เราเริ่มเห็นสินค้าแปลกๆ ใหม่ๆ มาขายอยู่ในตู้ขายของอัตโนมัติกันมากขึ้น เช่น หน้ากาก (ก่อนเข้าห้าง), ถุงยางอนามัย หรือแม้แต่ ขายยา หรือ ของสด อย่างเนื้อสด หรือ ผลไม้อย่างกล้วย ก็เริ่มมีคนนำไปขายผ่านตู้อัตโนมัติกันแล้ว เพราะช่วยเพิ่มยอดขายให้ได้ทันที โดยไม่ต้องใช้คนเลย

ตู้ขายเนื้อสด อัตโนมัติ


อ่านมาถึงตรงนี้ผมอยากให้ คุณลองคิดตามผมนะ ว่าสินค้าของบริษัทของคุณ​ (หรือของเพื่อนคุณ)​ ก็น่าจะสามารถขายผ่านเครื่องขายของอัตโนมัตได้เหมือนกันอะสิ…. แต่ก็เร่ิมสงสัยว่า ไอ้เจ้าเครื่องนี้มันต้องแพงแน่ๆ

ตู้ขายกล้วยหอมอัตโนมัติ และตู้ขายอาหารสัตว์อัตโนมัติ
ตู้ขายยาอัตโนมัติ


ราคาและต้นทุนของเครื่อง

ตอนนี้เครื่องขายของอัตโนมัติ ไม่ได้มีราคาแพงแล้วนะครับ คนไทยก็สามารถพัฒนาเครื่องเหล่านี้ได้ โดยราคาเริ่มต้นที่ไม่หมื่นบาท ก็สามารถซื้อไปติดตั้งได้เลย สมมุติราคาเครื่องละ 9 หมื่นบาท (ดูในภาพ) ดูเหมือนแพง แต่ถ้าเราจ้างคนมาทำงานให้เรา เงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท/เดือน ปีนึงเราจะจ่ายเงินเดือนให้คนๆ นั้น 180,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว ไม่รวมค่าประกันสังคม และค่าใช้อื่นๆ ที่แฝงไว้อีก…

ดังนั้นเมื่อเที่ยบกับคนแล้ว ไอ้เจ้าเครื่องขายของอัตโนมัติคุ้มค่ากว่าคนมาก (ย้ำอีกที ขายได้ 24 ชั่วโมง ไม่ป่วย ไม่บ่น ไม่ต้องขึ้นเงินเดือน ไม่ต้องจ่ายโบนัส) นั้นหมายถึง “จ้างคน 1 คน เราสามารถซื้อเครื่องขายของอัตโนมัติได้ถึง 2 เครื่องเลยทีเดียว”
หากใครสนใจเครื่องขายของอัตโนมัติ ตอนนี้มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องนี้ อย่าง บริษัท Cirbox (www.cirbox.co.th) เป็นบริษัทของคนรุ่นใหม่ ไฟแรง​ รับผลิตและติดตั้ง รวมไปถึงให้คำแนะนำ ที่คุณสามารถไปลองปรึกษาเค้าได้เลยนะครับ

เริ่มเหอะ… เดียวคู่แข่งเอาไปทำก่อน.!

นี้คือวิธีการง่าย ที่คุณเริ่มพาธุรกิจคุณเข้าสู่การค้าแบบอัตโนมัติ (Retail Automation) ได้ทันทีด้วยต้นทุนที่ไม่แพง ผมว่าน่าลองนะ อาจจะทำโครงการตัวอย่างดู (Pilot Project) เพื่อดูว่า มีความเป็นได้ขนาดไหน? เช่น ลองติดตั้งเครื่องขายของอัตโนมัติในบางพื้นที่ๆ เราคิดว่าสามารถขายได้ หรือภายในบริษัทของเราก็ได้ จะได้เห็นภาพและเข้าใจว่า มันจะทำงานยังไง?​ ของแบบนี้ อ่านอย่างเดียว ไม่มีวันเข้าใจหรอกครับ “ต้องลงมือทำด้วย”