ทุกท่านคงรู้จักเกมออนไลน์กันมาแล้ว เมื่อก่อนเราอาจจะเล่นเกมออนไลนเพื่อฆ่าเวลาไปเรื่อย ๆ เกมออนไลน์ที่เราเห็นว่าฟรี ๆ นั้นเบื้องหลังก็มีอะไรซ่อนอยู่ เช่น มีโฆษณาคั่น ซึ่งคนที่ทำเกมเหล่านั้นก็จะได้เงินจากโฆษณาเหล่านี้นี่เอง

ความจริงแล้วคนที่ปั๊มเกมออกมาก็เพื่อรายได้จากโฆษณา คนไทยเองก็ทำออกมาเยอะเหมือนกัน ทุกครั้งที่มีโฆษณาขึ้นมาคนที่ทำเกมนั้นจะได้เงิน เด็กไทยหลายคนก็มีทำออกมา บางคนทำออกมาแบบเป็นอุตสาหกรรมคือมีทีมงานเป็นสิบคนที่จะคอยปั๊มเกมแล้วปล่อยออกไปในโลกออนไลน์ให้คนโหลดมาเล่นกัน

ยิ่งมีคนโหลดมาเล่นและเห็นโฆษณามากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้มาก วันหนึ่งอาจจะได้เงินเป็นหลักพันหลักหมื่นก็ได้ แต่นี่เป็นการเล่นเกมในอดีต คือเล่นเกมต้องจ่ายเงิน ถ้าจะเล่นเกมฟรีก็ต้องดูโฆษณา

แต่เกมยุคใหม่เปลี่ยนไปแล้ว เกมเริ่มเข้าสู่การใช้คริปโตหรือ smart contact รวมถึง NFT เข้ามาเกี่ยวข้อง เกมยุคใหม่เป็นที่เล่นแล้วจ่ายเงินจริงเพื่อซื้อสินค้าไอเท็ม เช่น ดาบ โล่ห์ ฯลฯ เหมือนปกติ แต่เดี๋ยวนี้ไอเท็มของเกมเมื่อเข้าสู่ยุค smart contact หรือยุคคริปโต ไอเท็มเหล่านี้สามารถนำมาขายต่อได้ มันมีมูลค่า เช่น

เราเล่นเกมซื้อสัตว์เลี้ยงมาเพาะพันธุ์ไปเรื่อย ๆ เมื่อสัตว์เลี้ยงโตขึ้นและให้ค่าพลังออกมา ปรากฏว่าค่าพลังที่ได้นี้มันกลายเป็นสกุลเงินคริปโตสกุลหนึ่ง ซึ่งสามารถเอาเงินสกุลนี้ไปเปลี่ยนเป็นคริปโตสกุลอื่นหรือเป็นเงินบาท เงินดอลลาร์ได้ 

เมื่อก่อนเราเอาค่าพลังออกมาในโลกความเป็นจริงไม่ได้ แต่เมื่อมีโลกคริปโตเข้ามาเกี่ยวข้อง สกุลเงินที่เราเก็บไอเท็ม ค่าพลัง เหรียญ เพชร ทอง ฯลฯ สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นว่าสามารถออกมาในโลกแห่งความเป็นจริงได้ กลายเป็นของจริง กลายเป็นมูลค่าเงินจริงในโลกอีกโลกหนึ่งได้ 

แม้แต่การซื้อไอเท็มเราก็สามารถเอาเงินคริปโตไปซื้อได้ด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นสกุลเงินของเกมนั้น ๆ และสามารถเอาเงินคริปโตสกุลนั้นไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลอื่นได้ รวมทั้งเงินดอลลาร์และเงินบาทได้

เมื่อก่อนการเล่นเกมยิ่งเราเก่งขึ้นก็อาจได้แค่ความภูมิใจ แต่เดี๋ยวนี้ยิ่งเก่งขึ้น ยิ่งได้ประสบการณ์ในเกมหรือได้เหรียญมากขึ้น นั่นหมายถึงเรายิ่งได้เงินกลับมามากขึ้น 

ตอนนี้เริ่มเข้าสู่ยุคของเกมคริปโตซึ่งมีคำว่า NFT เข้ามาเกี่ยวข้อง NFT คือ Non-fungible token นั่นคือไอเท็มแต่ละอันเมื่อก่อนจะอยู่ในโลกออนไลน์ แต่เดี๋ยวนี้ไอเท็มแต่ละตัวจะมีความ unique จะเป็นเฉพาะของใครของมัน สามารถซื้อมาหรือขายต่อได้ 

เช่น ซื้อไอเท็มมา หรือฆ่าสัตว์ประหลาดได้ดาบมาหนึ่งอัน มันจะกลายเป็นดาบเฉพาะของเรา เหมือนมี token หรือใบหนึ่งใบที่แสดงว่านี่คือดาบของเรา ซึ่งเราสามารถซื้อมาขายไปได้ต่อ นั่นคือโลกของ NFT ที่เราสามารถขายสินค้าที่จับต้องไม่ได้

ตอนนี้โลกของ NFT มีคนวาดภาพขาย แต่งเพลงหรือวิดีโอ หรืออะไรก็ตามที่เป็นดิจิทัลออกมาขายได้หมดเลย ฉะนั้นไอเท็มเกมจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของ NFT ที่คนเริ่มมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน

มีกรณีศึกษาคือ มีเกมหนึ่งที่คนไทยและทั้งโลกเล่นกันเยอะมากชื่อ Axie Infinity เกมนี้โด่งดังมาก เกิดจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นเวียดนามพัฒนาขึ้นมา เป็นเกมแบบเลี้ยงสัตว์ แต่ยิ่งเลี้ยงยิ่งโตยิ่งได้เงินกลับมา ล่าสุดมูลค่าของบริษัทนี้ขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 90,000 ล้านบาทไทย ล่าสุดเขาระดมเงินได้ถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐ กลายเป็นยูนิคอร์นไปเรียบร้อยแล้ว เกมนี้ยิ่งเล่นยิ่งได้เงิน และไอเท็มแต่ละอันที่ซื้อขายกันนั้นเป็นหลักหมื่นกันเลยทีเดียว 

เขาเล่นกันเป็นทีม ยิ่งเล่นเยอะยิ่งได้เงินเยอะมากขึ้น จึงเกิดอาชีพใหม่คือ อาชีพรับจ้างเล่น มีส่วนแบ่งให้ บอกได้เลยว่าการเล่นเกมยุคนี้มันได้เงิน แต่เกมลักษณะนี้ต้องระวังคือ ใครเข้ามาก่อนได้เปรียบ ใครเข้ามาทีหลังอาจจะเสียเปรียบ เพราะต้องลงทุนหนักมาก ไอเท็มจะแพงขึ้น

ทั้งหมดนี้อยากจะบอกท่านที่เป็นนักธุรกิจว่า อย่ามองว่าเกมเป็นเรื่องเล่น ๆ เพราะมันกลายเป็นธุรกิจได้ และเป็นธุรกิจหลักหมื่น ๆ ล้านไปแล้ว ดูจากเกมของเด็กเวียดนามกลุ่มที่บอกไปที่มีมูลค่าบริษัทเกือบแสนล้าน และมีคนไปลงทุนเต็มไปหมดเพราะมีคนเล่นเป็นล้านคน

ตรงนี้คือโลกธุรกิจแบบใหม่ที่ไม่ใช่โลกธุรกิจแบบเดิม ที่ต้องไปซื้อวัตถุดิบมา ต้องเปิดโรงงาน จ้างพนักงานมาทำสินค้าแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว บริษัทที่ว่านี้มีคนเพียง 5 คนทำบริษัทเกือบแสนล้านนี่คือโลกแบบใหม่

ทุกวันนี้เมื่อเราเห็นลูกหลานเล่นเกม อย่าเอากรอบโลกเดิม ๆ ไปใช้กับเขา การเล่นเกมกลายเป็นอาชีพ และตอนนี้ e-Sport การเล่นเกมถูกบรรจุเป็นกีฬา ฉะนั้น การเล่นเกมเปลี่ยนไปแล้ว การที่เด็กเกม เขียนเกมอาจจะทำเงินได้มากกว่าธุรกิจที่เราทำด้วยซ้ำไป 

ตอนนี้โลกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงแล้ว ธุรกิจเปลี่ยนไปแล้ว การมาของคริปโตเคอร์เรนซีหรือสกุลเงินดิจิทัล หรือการมาของสกุลเงิน NFT เด็กรุ่นใหม่เขารู้ดีแต่เราต่างหากที่ไม่รู้ อาจเอาความไม่รู้ของเราไปกั้นเด็ก สนับสนุนเขาดีกว่า อาจจะกลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่กว่าที่เราทำด้วยซ้ำไป 

หากเห็นลูกเล่นเกมอย่ามองว่าไม่ดี มันอาจจะดีกว่าธุรกิจที่เราทำด้วยซ้ำ หน้าที่ของผู้ปกครองรุ่นใหม่คือต้องโค้ชเขา สนับสนุนเขาไปในทิศทางของโลกใหม่ เราต้องเข้าใจโลกใหม่ก่อนแล้วเราจะเริ่มเห็นแบบเขา นี่คือแนวคิดของผู้ใหญ่รุ่นใหม่ที่ต้องเข้าใจเด็กรุ่นนี้ครับ